Tổng quan về tiền thuế chuyển nhượng BĐS

1023

Rất nhiều khách hàng của hệ thống nhadatdian.com đã từng thắc mắc về tiền thuế khi chuyển nhượng: tiền thuế thu nhập cá nhân? thuế trước bạ? tiền công chứng… Mình sẽ trả lời thêm cho mọi người.

Thuế chuyển nhượng nhà đất ở Dĩ An gồm các thuế gì ?

– Thuế thu nhập cá nhân: Là thuế chuyển nhưỡng nhà đất của riêng bên bán thường được tính bằng 2 cách sau:

+ Tính theo 2% trên tổng giá bán : Đây là cách tính thuế thông dụng nhất hiện nay, cách tính này được thực hiện cho hầu hết các trường hợp mua bán. cách tính như sau: bạn mua bán một căn nhà đất Dĩ An giá trị chuyển nhượng trong hợp đồng là 100 triệu thì phí 2% phải đóng của bên bán là 2 triệu đồng.

+ Tính theo 25% : (Giá bán – giá mua) x 25% .  Cách tính này có thể hiểu là : trước đây bạn mua một lô đất Dĩ An giá 100 triệu, và đã có đóng thuế đầy đủ , sau đó trong 3 năm bạn bán lại cho một người khách với giá 150 triệu để mua một căn nhà. Thì lúc đóng thuế thu nhập cá nhân này bạn tính :  (150 triệu – 100 triệu) x 25% = 12,5 triệu tiền thuế.

tờ khai lệ phí trước bạ của nhà đất Dĩ An

tờ khai lệ phí trước bạ của bán đất Dĩ An

mua bán nhà đất Dĩ An

tờ khai lệ phí thu nhập cá nhân ở Dĩ An

 

 lưu ý : Cách tính này chỉ được thực hiện nếu bạn cung cấp thêm đầy đủ các biên bản nộp thuế, biên lai thuế đã đóng của lần chuyển nhượng trước.

– Thuế trước bạ: Là khoảng thuế do bên người mua đóng là o,5% trên tổng giá bán .

– phí chuyển nhượng ở các phòng công chứng: Phí chuyển nhượng thường được tính theo o,3% -0,4% tổng giá trị hợp đồng.

Thuế chuyển nhượng có thể linh hoạt cho bên bán bao hết hoặc bên mua đóng hết tùy theo thương lượng mua bán giữa đôi bên. Thường thì bên bán sẽ đóng hết các thuế chuyển nhượng, và giá mua thực tế thường cao hơn rất nhiều lần giá ghi trong hợp đồng chuyển nhượng.

Vì sao giá mua bán thực tế lại khác với giá ghi trong hợp đồng chuyển nhượng bán đất Dĩ An:

– Giá mua bán thực tế theo giá thị trường thay đổi liên tục, tùy vào vị trí, tùy vào khu dân cư và nhiều yếu tố khác nhau mà thay đổi, tuy nhiên trong cách tính thuế của nhà nước thì mỗi vị trí và con đường đều ứng với mã số đánh thuế khác nhau. Có thể giá quy định của nhà nước thấp hơn nhiều lần hoặc cao hơn giá trị mua bán thực tế nên trong hợp đồng chuyển nhượng thường được các bên ghi giá thấp hợp để khi tính thuế sẽ thấp.

Vd : mua thực tế nhà đất Dĩ An 200 triệu , nếu ghi thực tế giá vào HĐ chuyển nhượng thì tiền thuế sẽ tính 2% = 4 triệu ( thu nhập cá nhân) và 1 triệu ( trước bạ ).

Còn nếu ghi trong HĐ chuyển nhượng là 100 triệu thì tình thuế sẽ là 2 triệu ( TNCN ) và 500 ngàn ( trước bạ ).

Quan trọng là giá mua bán trên hợp đồng chuyển nhượng không có quan trọng, vì trong giấy CNQSDĐ không hề có mục ghi giá trị bán nên mọi người không phải sợ mua giá đó sau này bán lại sẽ thấp cả, quan trọng là khi mua bán thì phải có biên nhận nhận tiền , giá bán bao nhiêu được thỏa thuận giữa 2 bên.

Nhận thông báo thuế và địa điểm nộp thuế nhà đất ở thị xã Dĩ An:

thông báo thuế nhà đất dĩ An

thông báo thuế nhà đất dĩ An

– Thông báo thuế : Sau khi tời ngày hẹn trong giấy biên nhận được trả lại khi nộp hồ sơ vào phòng tiếp nhận hồ sơ của thị xã Dĩ An, thì bên đóng thuế lên cửa số 2 nộp giấy biên nhận để được gữi trả thông báo thuế để đi đến cơ quan nộp thuế. { cách chuyển nhượng hợp đồng nhà đất Dĩ An }

– Nơi đóng thuế : Văn phòng thuế chuyển sang bên ngân hàng Nông nghiệp và phát triện nông thôn Agibank

SHARE